Bánh mỳ hoa cúc - Tinh hoa ẩm thực Pháp
Bánh mỳ Pháp chia ra làm hai loại: Bánh mì thường, ít bơ, ít sữa, là thuộc loại boulangerie. Còn loại nhiều bơ, nhiều sữa hơn, gọi là Viennoiserie. Viennoiserie có nghĩa là “từ Viên”, ý muốn nhắc đến nguồn gốc xa xôi của các loại bánh này là từ nước Áo, nhưng theo thời gian đã được người Pháp biến tấu và thay đổi phù hợp hơn với khẩu vị của đất nước hoa lệ này. Đặc điểm của dòng bánh Viennoiserie là nhiều bơ, thơm, giòn rụm, vỏ hơi dinh dính. Nổi tiếng trong nhóm Viennoiserie phải kể đến là bánh sừng bò croissant. Người Pháp thường dùng bữa sáng với mứt, cà phê, nước cam và bánh croissant.
Nổi tiếng nữa trong loại Viennoiserie là brioche. Đây là loại bánh rất nhiều năng lượng nhưng làm bánh lại rất vất vả nên có thể xem là quá trình bù trừ cho nhau. Chính vì thế, dòng bánh này dù là ở Pháp hay ở Việt Nam cũng đều khá đắt do đòi hỏi kỹ thuật cũng như công sức của người thợ.
Hình dạng brioche phổ biến nhất là bên dưới to phồng như bánh cupcake lớn, ở trên có viên tròn nhỏ như nụ bông cúc, nên ở Việt Nam loại bánh này phổ biến hơn với cái tên bánh mỳ hoa cúc. Viên tròn thực chất là để kiểm tra tay nghề của thợ, thợ nào làm bánh không khéo sẽ khiến viên tròn này bị rơi ra mất.
Hình dạng brioche phổ biến nhất là bên dưới to phồng như bánh cupcake lớn, ở trên có viên tròn nhỏ như nụ bông cúc, nên ở Việt Nam loại bánh này phổ biến hơn với cái tên bánh mỳ hoa cúc. Viên tròn thực chất là để kiểm tra tay nghề của thợ, thợ nào làm bánh không khéo sẽ khiến viên tròn này bị rơi ra mất.
Brioche giòn, thơm, thường được người Pháp thưởng thức với trái cây, mứt, syrup hay nhúng vào cà phê. Tuy nhiên đây cũng là loại bánh dễ biến tấu, dễ sử dụng với nhiều nguyên liệu mặn ngọt, trong đó phổ biến nhất là cuộn xúc xích.
Brioche cuộn xúc xích theo truyền thống thường được nướng cùng lá nguyệt quế cho dậy mùi thơm và bớt đi vị ngấy. Sang hơn thì kết hợp brioche với pa tê gan ngỗng min màng béo ngậy, khiến miếng bánh như tan ngay trong miệng. Món ăn xa xỉ này thường được ăn cùng rau càng cua - thư rau dại ở Việt Nam nhưng lại nước nước Pháp coi như thần dược. Rau này có vị chua, nên ai muốn ăn ngọt hoặc không hợp đầu bếp có thể thay bằng cà chua hay cherry.
Món này dù chế biến sẵn hay làm tại nhà đều rất dễ nghiện, nên tốt nhất các bạn nên tự làm ở nhà để tiêu hao bớt calories nhé!
Không có nhận xét nào: